Mẹo Giải Hơi Lạnh

Khi tham dự đám ma, “hơi lạnh” từ người đã khuất có thể tạo ra những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu. Để giải hơi lạnh một cách hiệu quả, có một số mẹo giải hơi lạnh đơn giản mà mọi người có thể thực hiện. Hãy cùng Tình Mẫu Tử tìm hiểu qua bài viết sau.

Hơi Lạnh Là Gì?

Mẹo Giải Hơi Lạnh
Mẹo Giải Hơi Lạnh

Khi một người qua đời, nhiệt độ cơ thể của họ giảm xuống, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Hiện tượng “hơi lạnh” thường là dấu hiệu của môi trường nhiễm khuẩn do phân tán của xác chết, và những người có hệ thống miễn dịch yếu, như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hoặc người đang bệnh, dễ bị ảnh hưởng.

Người nhiễm hơi lạnh thường thể hiện các triệu chứng như run, nói lắp, nhịp tim tăng, thở nhanh. Trong các trường hợp nặng, người bệnh có thể trải qua rối loạn tri giác, tình trạng lú lẫn, nói nhảm, phù phổi, vô niệu, hạ huyết áp và nhịp tim chậm.

Bạn đang xem Mẹo Giải Hơi Lạnh Đám Tang HIỆU QUẢ ĐƠN GIẢN! trong chuyên mục Tin Tức tại website Tình Mẫu Tử

Nếu có trẻ nhỏ trong gia đình, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch của họ yếu, và nhiễm hơi lạnh từ người đi đám tang về có thể làm cho trẻ khó chịu, quấy khóc liên tục. Vì vậy, việc loại bỏ hơi lạnh ngay sau khi tham gia đám tang là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách Phòng Tránh Hơi Lạnh Người Chết

Cách Phòng Tránh Hơi Lạnh Người Chết
Cách Phòng Tránh Hơi Lạnh Người Chết

Dưới đây là các cách tránh hơi lạnh đám ma hiệu quả mà bạn nên thực hiện trước khi đến tham dự một đám tang để tránh cơ thể bị nhiệm lạnh.

Dùng Lá Trầu Không

Lấy một lá trầu và dán nó lên mũi hoặc rốn khi tham gia lễ. Hoặc khi đến đó, hãy đặt một hoặc hai lá trầu không giã nhuyễn vào túi hoặc xoa lên tay, chân, và mặt. Sau đó, hơi nóng tay trên lửa hoặc hơ nóng lá trầu, sau đó xoa đều khắp cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể uống một ly rượu mạnh và hút một miếng gừng. Nếu muốn, hãy pha một ít trà gừng với quế và thưởng thức vài ngụm trước khi rời đi, giúp làm dịu và thư giãn.

Dùng Tỏi

Đặt vài tép tỏi vào túi là một biện pháp phổ biến. Theo quan niệm dân gian, “ma” thường không thích mùi tỏi, và theo những nghiên cứu khoa học, tỏi có đặc tính kháng khuẩn và bảo vệ.

Bôi Dầu Nóng

Nhiều người cũng sử dụng dầu để thoa lên người trước khi tham gia lễ tang. Dầu không chỉ giữ ấm cơ thể mà còn có tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn trong không khí.

Uống Rượu Hoặc Trà Gừng Nóng

Uống một chút rượu mạnh kết hợp với việc ngậm một miếng gừng là một biện pháp phổ biến. Ngoài ra, việc pha một nước trà gừng với một ít quế cay và uống một vài ly cũng được nhiều người thực hiện trước khi tham gia đám tang.

Mẹo Giải Hơi Lạnh Người Chết

Mẹo Giải Hơi Lạnh Người Chết
Mẹo Giải Hơi Lạnh Người Chết

Bị hơi lạnh đám ma phải làm sao? Sau đây là những cách giải hơi lạnh người chết hiệu quả lại đơn giản dành cho bạn

Đốt Vía

Để thực hiện phương pháp đốt vía hãy chuẩn bị một lò than nhỏ (tại vùng nông thôn, nhiều người thường đốt đống dấm bằng trấu, cháy lâu), đặt ở sân hoặc cửa, sử dụng bồ kết hoặc vỏ bưởi để đốt. Trong trường hợp không có bồ kết, bạn có thể dùng muối hột để tạo lửa than.

Người tham gia đám tang bước qua lửa, nam giới đi 7 lượt, nữ giới đi 9 lượt, kèm theo lời chúc “vía lành thì ở, vía dữ xin đi”. Hơi nóng từ than và mùi khói của bưởi, bồ kết có thể có tác dụng hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp duy trì thân nhiệt và giảm khả năng nhiễm khuẩn.

Hơ Ấm Cơ Thể

Để chống lại hơi lạnh khi đi đám ma về, một mẹo giải hơi lạnh hiệu quả là hơ ấm lòng bàn tay và bàn chân. Bạn có thể hơ qua bếp ga, đốt cháy một tờ giấy báo, nến hoặc sử dụng lò than nhỏ với việc đốt vỏ bưởi hoặc bồ kết.

Đồng thời, để giữ ấm cơ thể, người tham gia đám tang có thể uống một cốc nước gừng, ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, hoặc thưởng thức nước lá nhót. Những biện pháp này giúp cơ thể giữ ấm và chống lại tác động của hơi lạnh.

Tắm Nước Lá

Tắm không chỉ giúp làm sạch cơ thể mà còn có tác dụng trừ hàn, tán khí và thông kinh lạc. Đối với việc tắm, bạn có thể chọn sử dụng các loại lá như tắm quế, tắm sả, gừng, lá sả, vỏ bưởi, lá ổi, lá chanh, lá tía tô… để tắm hoặc xông.

Sau khi tắm, lựa chọn nơi thoáng đãng để nghỉ ngơi và ngồi chơi, sau khoảng 30 phút, bạn có thể tiếp xúc với mọi người một cách thoải mái. Ngoài ra, một số mẹo giải hơi lạnh đơn giản có thể áp dụng như “bỏ quả chuối xanh vào túi áo và khi đi viếng đám ma về, bẻ đôi quả chuối và ném ngoài đường, không mang về nhà. Khi về đến nhà, hãy bước qua lò xông bồ kết với muối trước khi vào nhà.”

Giặt Quần Áo

Một cách khác để làm hết hơi lạnh khi đi đám ma về là thay và giặt sạch quần áo. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cần lưu ý giặt riêng và giặt ngay sau khi thay. Hạn chế giặt chung với đồ của người khác hoặc để quá lâu ngoài môi trường.

Lời Kết

Chăm sóc sức khỏe và tâm trạng là quan trọng khi tham gia đám ma. Những mẹo giải hơi lạnh này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn làm cho không khí trở nên nhẹ nhàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham dự đầy đủ các lễ nghi để bày tỏ lòng thành kính trong dịp trọng đại này.