Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Sự chào đón trẻ sơ sinh về nhà là khoảnh khắc đặc biệt, nổi bật trong cuộc sống gia đình. Và trong văn hóa Việt Nam, văn khấn đón trẻ sơ sinh về nhà là một phong tục truyền thống, đậm chất tâm linh và ý nghĩa. Hãy cùng Tình Mẫu Tử khám phá tại sao lễ nghi này trở thành một phần không thể thiếu, mang theo những đặc tính đặc sắc và ý nghĩa sâu sắc.

Thủ Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Từ Viện Về Nhà

Thủ Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Từ Viện Về Nhà
Thủ Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Từ Viện Về Nhà

Nhờ Người “Mát Tay” Đón Bé Từ Viện Về Nhà

Một số người tin rằng, khi thủ tục đón trẻ sơ sinh từ viện về nhà, việc chọn một người được coi là “mát tay” để đưa bé về sẽ tạo ra nhiều điều tốt.

Sau 72 giờ, người thân trong gia đình thường lựa chọn các bà có uy tín, phù hợp với độ tuổi, nhanh nhẹn và thành thạo trong việc bế em bé để đưa trẻ về nhà. Mục đích của việc này là để đảm bảo rằng trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, ít quấy khóc và dễ dàng chăm sóc khi lớn lên.

Xua Đuổi Tà Ma Cho Bé

Bạn đang xem Phong Tục Và Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà trong chuyên mục Tin Tức tại website Tình Mẫu Tử

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh thường được coi là dễ bị ma quỷ quấy rối. Do đó, khi đón bé từ viện về, người thân thường thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bé.

Đa số gia đình thường chuẩn bị đầy đủ quần áo và khăn để che chắn cho bé, nhưng đồng thời đảm bảo bé không bị khó thở. Sau đó, một số gia đình thường quẹt nhẹ nhàng ít nhọ nồi hoặc son lên trán bé, cũng như chuẩn bị dao, đũa gần mẹ và bé.

Ngoài ra, việc chọn chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà và giờ tốt, giờ đẹp cũng là một phần của biện pháp phòng ngừa, bởi nhiều người tin rằng có những thời điểm xấu có thể xuất hiện ma quỷ, kể cả vào ban ngày. Cuối cùng, việc chuẩn bị một bài khấn ông bà phù hộ trước ngày đón trẻ về nhà là một phong tục phổ biến trong nhiều gia đình.

Bước Qua Đống Lửa

Trong văn hóa Việt Nam, lửa thường được coi là một phương tiện thanh tẩy và làm sạch. Do đó, việc tục bước qua đống lửa để đón trẻ sơ sinh về nhà được xem là một cách để giúp bé tránh khỏi sự đeo bám của ma quỷ.

Cụ thể, các gia đình thường chuẩn bị một cái chổi mới, sau đó đốt cháy chổi cùng với một ít vàng mã và rắc thêm một ít muối. Khi lửa đã giảm đi mức độ cháy to, mẹ bế bé sẽ bước qua lửa trước khi bước vào nhà. Tuy nhiên, đây là một hành động cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, tránh nguy cơ bị bỏng.

Đốt Vía Cho Bé

Nhiều khi trẻ sơ sinh về nhà thường quấy khóc liên tục mặc dù đã được dỗ dành. Nhiều người tin rằng đây là dấu hiệu của việc bé bị vía người âm đeo bám và gây quấy rầy.

Để giải quyết tình trạng này, một số phương pháp truyền thống thường được áp dụng:

Tục đốt vía:

  • Chuẩn bị muối và gỗ thơm.
  • Sử dụng áo tơi hoặc chổi cùn.
  • Đốt tất cả chất liệu trên chung với nhau để đuổi các vía đang bám theo bé.

Lễ cúng đốt vía:

  • Chuẩn bị một quả trứng luộc, chia thành 7 miếng cho bé trai và 9 miếng cho bé gái.
  • Mang trứng đến nơi bé bị ngã hoặc giật mình, và hú gọi vía trẻ.
  • Tráo cơm cùng trứng 7 lượt (đối với bé trai) hoặc 9 lượt (đối với bé gái).
  • Cho bé ăn cơm trứng, tin rằng việc này có thể ăn tượng trưng để vía của bé trở lại.

Lưu ý rằng đây là những phương pháp theo quan niệm dân gian và không có cơ sở

Cúng Bà Mụ Sau Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà 30 Ngày

Phong tục đầy tháng đã tồn tại từ lâu và vẫn được nhiều gia đình duy trì. Theo quan niệm dân gian, mỗi đứa trẻ khi chào đời đều là công của 12 bà mụ nhào nặn. Để bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn của những vị này, nhiều gia đình thực hiện lễ cúng, còn được gọi là đầy tháng.

Quy trình thực hiện đầy tháng thường bao gồm việc tắm cho bé và chuẩn bị một mâm cỗ nhỏ, còn được biết đến là đoàn du phạn, kèm theo các lễ vật. Trong số các lễ vật này, có 12 đôi hài, 12 miếng trầu, 12 phần bánh trái, và mỗi thứ đều được chuẩn bị theo số lượng 12, tượng trưng cho 12 bà mụ đã đóng góp vào sự hình thành của đứa bé mới chào đời.

Đánh Dấu Son Cho Trẻ

Dấu son thường được đặt vào một miếng vải, sau đó miếng vải này có thể được may thành áo cho bé để mặc. Hành động này mang ý nghĩa cầu mong phước đức và vận may cho bé.

Ngoài ra, khi áo của bé có dấu ấn của Phật hay của Thánh, tin đồn rằng bé sẽ trở nên thông minh, sáng dạ hơn và tránh khỏi sự quấy rầy của ma quỷ. Áo này thường được giặt phơi riêng và chỉ nên sử dụng vào những dịp lễ Tết để bảo quản áo trong tình trạng tốt nhất.

Treo Tỏi Đầu Giường

Thủ Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Từ Viện Về Nhà
Thủ Tục Đón Trẻ Sơ Sinh Từ Viện Về Nhà

Tỏi thường được coi là một phương tiện có thể giúp phòng trừ tà ma, do đó, nhiều gia đình thường treo tỏi ở đầu giường trước khi đón bé về nhà. Một mẹo khi đón bé sơ sinh về nhà khác là bỏ một tép tỏi vào túi thơm và đặt cạnh chỗ ngủ của bé. Hành động này không chỉ được cho là có thể giúp bé ngủ ngon hơn mà còn giúp đuổi xa sự quấy rầy của ma quỷ.

Kiêng Khen Trẻ Sau Khi Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Người lớn thường có thói quen cưng nựng và khen ngợi trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, những lời khen này có thể được coi là lời quở. Vì khi người khác khen trẻ như đẹp, dễ thương, nặng cân, mập mạp… có thể khiến người âm chú ý đến bé nhiều hơn, điều này lại được xem làm chậm quá trình phát triển của bé và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, làm cho bé trở nên yếu ớt.

Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà
Văn Khấn Đón Trẻ Sơ Sinh Về Nhà

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố…

Con lạy gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ … (họ gì thì khấn lên)

Tên con là…

Vợ chồng con sinh con trai/gái

Ngày mai là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm…

Con đón cháu ở bệnh viện…(khấn tên bệnh viện) về số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố…

Nay con thành tâm thắp nén hương xin gia tiên nội ngoài bà cô ông mãnh họ… phù hộ độ trì cho con giá/trai 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, hay ăn chóng lớn, lớn lên chăm ngoan học giỏi vần lời ông bà và bố mẹ.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoài và bà cô ông mãnh xá ú xá mế, xá lầm lỗi cho con, mở được cho con lội, mở lối cho con đi. Độ cho gia đình của con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Lợi Ích Của Các Thủ Tục Đón Trẻ Về Nhà

Các mẹo khi đón bé sơ sinh về nhà từ bệnh viện được cho là mang lại nhiều lợi ích:

  • Giúp bé dễ nuôi, phát triển nhanh chóng, ít quấy khóc và giúp bé tránh được nhiều loại bệnh.
  • Góp phần tạo điều kiện cho bé có giấc ngủ chất lượng hơn và giảm nguy cơ giật mình.
  • Phòng tránh bé khỏi sự quấy rầy và đeo bám của ma quỷ.

Ngoài ra, việc sử dụng tỏi và dao không chỉ mang lại bảo vệ cho bé mà còn là biện pháp an toàn mà người lớn có thể trang bị khi đi xa hoặc ra ngoại ô vào buổi tối.

Lời Kết

Với những lễ nghi văn khấn đẹp đẽ và ý nghĩa, gia đình không chỉ chào đón một đứa trẻ mới mà còn thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự kết nối với truyền thống. Đó là dịp để tập trung tình yêu và niềm hạnh phúc, chứng nhận sự hòa mình vào vòng tay ấm áp của gia đình lớn.