Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh

Đốt vía cho trẻ sơ sinh là một phương pháp truyền thống phổ biến, thường được thực hiện khi bé quấy khóc hoặc thay đổi tâm trạng sau khi tiếp xúc với môi trường mới, đặc biệt là vào ban đêm. Cùng Tình Mẫu Tử tìm hiểu về lý do và cách đốt vía cho trẻ sơ sinh, cũng như quan điểm của y học hiện đại.

Dấu Hiệu Nên Đốt Vía Cho Bé

Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh
Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh

Khái niệm về mất vía hay “phải vía” là một quan niệm dân gian, trong đó, trẻ bị mất vía thường xuất hiện các dấu hiệu như thay đổi tâm tính, quấy khóc, khó ngủ mà không rõ nguyên nhân; bé không thể nín khóc được.

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh mất vía có thể rơi vào một trong hai trường hợp sau:

Bạn đang xem MÁCH MẸ BỈM: Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh HIỆU QUẢ trong chuyên mục Em Bé tại website Tình Mẫu Tử

Trẻ sơ sinh bị mất vía do đi ra ngoài vào buổi đêm: Điều này thường xảy ra khi cha mẹ bế bé ra ngoài vào buổi tối và bé bị trêu chọc bởi ma tà, dẫn đến trạng thái quấy khóc không ngừng.

Trẻ sơ sinh bị mất vía do gặp người có vía nặng: Bé có thể bị mất vía khi tiếp xúc với người có vía nặng, làm cho bé cảm thấy sợ hãi, giật mình…

Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh

Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh
Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh

Những biện pháp đốt vía tránh tà ma cho trẻ sơ sinh theo lời khuyên truyền miệng của ông bà xưa khá đơn giản và không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu mẹ cảm thấy bất an, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp đốt vía cho bé như: đốt bồ kết, đốt nón rách, đốt đũa tre; treo đũa tre đầu giường, hoặc để dao kéo ở đầu giường, và nhiều biện pháp khác để giữ an ninh cho bé.

Đốt Bồ Kết

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh thường được nhiều cha mẹ áp dụng là sử dụng quả bồ kết. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị 3-4 quả bồ kết, đốt chúng trong chậu để hóa giải âm khí và khí độc trong nhà. Hành động này giúp trẻ ngủ ngoan và ăn ngon hơn. Để tăng cường hiệu quả, cha mẹ có thể treo 3 cây dứa gai và 1 chùm gai bồ kết ở cửa.

Lưu ý rằng khi sử dụng quả bồ kết để đốt vía cho trẻ sơ sinh, nên thực hiện vào buổi tối hoặc đêm khuya. Trước khi đốt, để tránh khói bồ kết, cha mẹ nên chuyển trẻ sang một phòng khác. Đến khi không còn khói, phòng đã thông thoáng và dễ chịu, cha mẹ có thể đưa trẻ về.

Đốt Đũa Tre

Đốt vía cho bé bằng cách sử dụng đũa tre cũng là một phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn. Theo tín ngưỡng dân gian, việc này giúp xua đuổi vía dữ và tránh ma quỷ làm trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng đũa tre rất đơn giản. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 cây đũa, sau đó bẻ thành 7 đoạn (trai) hoặc 9 đoạn (gái). Tiếp theo, đặt những đoạn đũa vào một chiếc chậu và đốt chúng trước cửa phòng trẻ.

Đốt Nón Rách

Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách là một phương pháp phổ biến được áp dụng ở các khu vực nông thôn. Quá trình này khá đơn giản, bắt đầu bằng việc chuẩn bị một chiếc nón rách. Sau đó, nón được đốt cháy để tạo thành tro.

Tiếp theo, cha mẹ bế trẻ sơ sinh và bước qua, bước lại 7 lần (trai) hoặc 9 lần (gái). Trong quá trình thực hiện, cha mẹ có thể kết hợp đọc câu “thần chú” nhỏ: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi” để tăng thêm hiệu quả.

Đốt Giấy

Đốt vía bằng giấy, hay còn được gọi là đốt phong long, là một trong những phương pháp truyền thống được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện này khá đơn giản và hiệu quả.

Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy, xoắn lại và đốt, sau đó hơ quanh giường của trẻ sơ sinh. Trong quá trình đốt, có thể đọc câu “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi” hoặc “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột, vía lành thì ở, vía dữ thì đi” để tăng thêm hiệu quả.

Các Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh Khác

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp khác để tránh tà ma và giữ cho trẻ sơ sinh an toàn, như:

  • Dùng quần áo đen của người lớn tuổi, quần áo của bà hoặc người già, để treo ở đầu giường hoặc đặt gần bé.
  • Lấy tóc rối của người nào đó để vuốt nhẹ cho bé.
  • Sử dụng giấy báo đã đốt và hơi cho bé hoặc để giữ trong phòng tắm cho bé ăn nếu có người đi đám tang về và chưa đốt giấy.
  • Khi bé rụng rốn, giữ lại cuống rốn để treo lên cửa sổ, giữ nguyên cuộn cuống rốn trên người bé để không sợ bị giữ của những người đến thăm.

Tại Sao Trẻ Bị Nặng Vía?

Theo Quan Niệm Dân Gian

Theo quan niệm dân gian, việc bé sơ sinh mất vía thường liên quan đến việc tiếp xúc với người có vía dữ. Ngày nay, tuy có ít người tin vào các hiện tượng liên quan đến ma quỷ và hồn vía, nhưng vẫn có mẹ lo sợ khi bé đi ra ngoài vào ban đêm, đặc biệt là khi trẻ quấy khóc khi trở về nhà. Điều này thường khiến các gia đình kiêng kỵ việc cho em bé đi chơi sau khi mặt trời đã lặn, và trong trường hợp bé quấy khóc, có thể áp dụng cách đốt vía cho trẻ sơ sinh.

Sau khi sinh, mẹ và bé thường cần thời gian để hồi phục, và việc bé tránh gặp người lạ hay người được cho là có vía dữ là một thói quen phổ biến. Nếu bé quấy khóc sau khi tiếp xúc với những người này, gia đình thường thực hiện cách đốt vía cho bé sơ sinh.

Theo Khoa Học

Theo quan điểm hiện đại, các chuyên gia y tế cho rằng hiện tượng bé sơ sinh mất vía có thể liên quan đến sự yếu đuối của hệ thống miễn dịch của bé. Sự yếu đuối này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hay virus xâm nhập, khiến bé cảm thấy không an ninh và quấy khóc nhiều vào ban đêm.

Có Nên Tin Tưởng Hoàn Toàn Vào Việc Đốt Vía?

Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh
Cách Đốt Vía Cho Trẻ Sơ Sinh

Việc đốt vía cho trẻ sơ sinh được cho là đơn giản và an toàn, không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ và cha mẹ. Do đó, khi trẻ quấy khóc không lý do rõ ràng, cha mẹ có thể thử áp dụng những phương pháp đốt vía cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ ở đây.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện nay, các nghiên cứu khoa học chưa chứng minh rõ rằng việc trẻ sơ sinh quấy khóc không bình thường là do vấn đề vía. Đối với bất kỳ tình trạng nào, cha mẹ nên xem xét các khía cạnh khác như vệ sinh, môi trường ngủ, nhiệt độ phòng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ.

Lời Kết

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh thường được thực hiện theo quan niệm gia đình và có thể thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng không nên hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp này. Trong một số trường hợp, bé quấy khóc có thể do các vấn đề khác như thiếu canxi hay các bệnh lý khác. Nếu tình trạng kéo dài, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.